Viện Hải Dương Học

Viện Hải Dương Học Nha Trang: Bảo Tồn Sinh Vật Biển Đầu Tiên

Viện Hải Dương Học Nha Trang ở đâu?

Địa chỉ: số 1 Cầu Đá, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

viện hải dương học

Viện Hải Dương Học tọa lạc trên một khu đất cao, rộng 20ha gần cảng Cầu Đá. Sở dĩ Viện được xây dựng tại phố biển Nha Trang là bởi nơi đây cách hải phận quốc tế không xa và có bờ biển sâu nhất Việt Nam.

viện hải dương học

Đến với bảo tàng của Viện Hải Dương học, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng bộ sưu tập khổng lồ, với khoảng 4.000 loài sinh vật và hơn 20.000 mẫu vật được lưu trữ vô cùng cẩn thận tại đây. Bên cạnh khu vực trưng bày tiêu bản, viện còn sở hữu các khu vực nuôi giữ, thuần hóa và bảo tồn nhiều loài sinh vật biển đa dạng và độc đáo khác.

viện hải dương học

Trải qua gần 100 năm hình thành và phát triển, Viện Hải Dương học Nha Trang đã trở thành một trung tâm nghiên cứu giáo dục quan trọng về tài nguyên và sinh thái biển đảo Việt Nam, đồng thời là một trong những địa điểm du lịch Nha Trang không thể bỏ lỡ mỗi khi đặt chân đến đây.

Hướng dẫn đường đi đến Viện Hải Dương Học Nha Trang

viện hải dương học

Từ trung tâm thành phố Nha Trang, bạn có thể dễ dàng đến Viện Hải dương học bằng nhiều phương tiện khác nhau như thuê xe máy Nha Trang hoặc tham khảo thêm các tuyến xe buýt Nha Trang. Xuất phát từ Quảng Trường 2 Tháng 4 tại trung tâm thành phố, bạn di chuyển về phía Đông Nam tầm 4km sẽ tới được Viện. Viện Hải dương học nằm gần khu du lịch nổi tiếng VinWonders Nha Trang nên du khách có thể kết hợp tham quan.

Giờ mở cửa và giá vé vào cổng Viện Hải Dương Học

Viện Hải Dương Học mở cửa các ngày từ thứ 2 đến chủ nhật, từ 6h tới 18h, trừ các nghỉ lễ theo quy định của Chính phủ và Tết âm lịch.

Giá vé tham quan tại Viện Hải Dương Học:

  • Người lớn: 40.000 VNĐ/vé
  • Sinh viên: 20.000 VNĐ/vé
  • Học sinh: 10.000 VNĐ/vé

Ý nghĩa hình thành Viện Hải Dương Học Nha Trang

viện hải dương học

Năm 1922, dưới thời Pháp thuộc, Viện Hải dương học được thành lập.

Đến tháng 11 âm lịch năm 1969, Viện Đại học Sài Gòn nhận quyền quản lý. Viện Hải dương học ở Nha Trang được coi là cơ sở nghiên cứu và lưu trữ về biển lớn nhất Đông Nam Á.

Hiện nay, Viện Hải dương học Nha Trang được tập trung đầu tư phát triển thành một quần thể phục vụ nghiên cứu, tham quan cũng như giáo dục về bảo vệ các loài sinh vật biển lớn nhất nước.

Giá trị văn hóa Viện Hải Dương Học

Viện Hải Dương Học là một điểm đến giúp truyền bá những thành quả của ngành hải dương học, là nơi để giáo dục tầm quan trọng đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quanh môi trường và cách sử dụng tài nguyên biển hợp lý.

viện hải dương học

Khu hiện vật phi sinh vật là nơi sưu tập và lưu giữ những mẫu địa chất thu thập từ nhiều vùng biển khác nhau trên khắp đất nước Việt Nam. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng các máy móc, thiết bị nghiên cứu biển và khí tượng qua các thời kỳ khác nhau. Đây là cơ hội quý giá để hiểu thêm về quá trình hình thành và phát triển của ngành nghiên cứu biển trong nước cũng như trên toàn thế giới.

viện hải dương học

Trong hành trình khám phá Viện Hải Dương học Nha Trang, bạn sẽ có cảm giác như lạc vào thiên đường đại dương với các loài sinh vật biển rộng lớn và đa dạng. Một ngày trải nghiệm tại đây sẽ giúp cho bạn hiểu thêm phần nào về tài nguyên và sinh thái biển đảo Việt Nam.

Khám phá Viện Hải Dương Học Nha Trang

Hàng chục nghìn mẫu vật và sinh vật biển

Đây là khu mà khi mới bước vào chúng ta sẽ nhìn thấy đầu tiên. Trong khu trưng bày này bạn sẽ được thấy vô vàn các loại sinh vật vật biển được nuôi trong những bể mở. Từ các loại động vật quen thuộc như tôm, cua, mực hay các loại cá nước mặn cho đến những loại cá khó thấy hơn như cá mập hay cá đuối. Ở đây bạn sẽ được ngắm nhìn các hoạt động hàng ngày của chúng, cộng với đó là một quan sát rõ hơn về hình dáng cũng như tập tính sinh hoạt.

viện hải dương học

Viện Hải dương học với 5.000 loài và hơn 23.000 mẫu sinh vật biển, trong đó có rất nhiều mẫu sinh vật biển vô cùng quý hiếm như: cá vua, cá tầm, cá mặt trăng đuôi nhọn, hải cẩu, trai khổng lồ, cá ông chuông,… đây là những loài sinh vật biển được sưu tầm và gìn giữ từ nhiều năm nay, khu bảo tàng sinh vật biển trở thành nơi "lưu trữ bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất" được VietKings công nhận. Bộ sưu tập đồ sộ này chính là thứ mang lại giá trị ý nghĩa to lớn và cũng là nét đặc trưng tiêu biểu của Viện Hải Dương học Nha Trang.

viện hải dương học

Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những sinh vật hiếm, xem các loài san hô tuyệt đẹp và tìm hiểu về hệ sinh thái đại dương một cách chân thực nhất. Một lần ghé thăm khu bảo tàng này, bạn sẽ không chỉ tìm thấy niềm đam mê với đại dương mà còn thu thập được một lượng kiến thức vô giá về sự đa dạng và phong phú của hệ sinh thái biển.

viện hải dương học

Nếu bạn đã hoàn thành chuyến tham quan tại khu thuần dưỡng với các loài động vật sống động và đẹp mắt, đừng quên dành một chút thời gian ghé thăm khu đa dạng sinh học biển.

Những công trình nghiên cứu qua nhiều thập kỷ

viện hải dương học

Tại đây có hơn hàng nghìn mẫu vật trưng bày gồm: công trình nghiên cứu qua nhiều thập kỷ, thiết bị nghiên cứu qua các giai đoạn và lịch sử ngành đánh bắt thủy hải sản của Việt Nam. Những mẫu vật này được cất giữ trong các lọ, hũ chứa đầy hoocmon bảo quản. Mục đích là để mẫu vật không bị tan rã mà vẫn giữ nguyên vẹn hình thái ban đầu.

Khám phá đại dương trên cạn

Một trong những khu vực rộng lớn và nổi bật nhất của Viện chính là khu trưng bày mẫu vật lớn. Với diện tích lên đến 200m2, đây là nơi lưu trữ mẫu vật của một số loài sinh vật biển quý hiếm.

viện hải dương học

Trong đó bao gồm cá Tầm, cá Vua, cá Mặt trăng đuôi nhọn, Trai khổng lồ, Hải cẩu, cá Ông Chuông,…chắc chắn sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên và thích thú với những kiến thức mới lạ, hấp dẫn về môi trường biển cả rộng lớn. Đây là nơi được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận là “Nơi lưu trữ bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất” đất nước từ năm 2012.

Thủy cung thu nhỏ

Thủy cung thu nhỏ tại Viện Hải dương học được xem là địa điểm check in siêu lý tưởng dành cho du khách. Với vô số bể kính nuôi các loài sinh vật biển bên trong, dọc đường đi bạn có thể thoải mái quan sát thế giới sinh vật biển vô cùng đa dạng và phong phú. Các loài cá đầy màu sắc, hình thù lạ mắt cùng những thông tin về chúng sẽ làm thích thú không muốn rời khỏi đây.

viện hải dương học

Đây là nơi trưng bày các loại san hô, tảo và hơn 300 loài động vật quý hiếm khác như rùa biển, cá mập, cá đuối… phục vụ cho nhu cầu tham quan, du lịch đồng thời, cũng nguồn tài nguyên quý giá cho việc nghiên cứu.

viện hải dương học

Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vô vàn các loại sinh vật vật biển đang bơi lội trong bể kính. Từ các loại động vật quen thuộc cá, cua, mực đến các loài sinh vật biển hiếm thấy như cá mập, cá heo hay cá đuối. Quan sát tận mắt về hình dáng cũng hoạt động sinh hoạt hằng ngày của chúng sẽ đem đến cho du khách trải nghiệm lý thú, không thể nào quên.

viện hải dương học

Ngoài ra, nơi đây còn là khu sinh sống của những loài vô cùng hiểm, sống sâu đến mấy tận mét dưới đáy biển. Các loài cá đầy màu sắc vô cùng hấp dẫn, thú vị bên cạnh sẽ làm bạn khó lòng rời mắt khỏi. Với những người yêu biển hay các sinh vật sống dưới nước, đây như là thiên đường khiến bạn cảm thấy như được hòa mình vào cuộc sống ở dưới đáy đại dương.

Bộ xương hóa thạch cực khổng lồ

Một trong những lý do khiến Viện Hải dương học thu hút du khách đó chính là nhờ lưu giữ những bộ xương hóa thạch khổng lồ. Trong đó có thể kể đến: Bộ xương của loài cá voi lưng gù, bộ xương cá Nạng Hải và bộ xương của loài cá bò biển đang có nguy cơ tuyệt chủng.

viện hải dương học

Bộ xương cá voi khổng lồ dài 18m là điểm thu hút tiếp theo của bảo tàng. Thật khó có dịp bắt gặp động vật lớn như cá voi, vì chúng sống ngoài đại dương xa tít. Tại Viện Hải Dương Học Nha Trang, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng bộ xương cá voi lưng gù hoàn chỉnh mà trước đây đã bị chôn vùi trong lòng đất ở đồng bằng sông Hồng hơn 200 năm nay. Với chiều dài hơn 18m, nặng gần 10 tấn, đây là bộ xương cá voi đầu tiên tại Việt Nam được trưng bày theo kiểu nguyên hình dạng.

viện hải dương học

Hay Bộ xương bò biển quý hiếm dài gần 3m, nhận về từ Vườn Quốc gia Côn Đảo. Đây là loài đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới. Mẫu cá Nạng hải nặng gần 1 tấn, với kích thước ấn tượng đó là dài 4m, rộng hơn 5m.

Ngoài ra, mới đây, bảo tàng còn trưng bày mẫu vật cá nhám voi - loài cá sụn lớn nhất thế giới - với chiều dài hơn 5m. Những bộ xương hóa thạch của những sinh vật biển cổ đại tại Viện Hải Dương Học sẽ khiến bạn như lạc vào một thế giới đã tàn lụi nhưng cũng rất đầy kỳ diệu.

Khu tham quan ngoài biển

Trong Viện Hải dương học, khu tham quan ngoài biển chỉ mở cửa từ 9h tới 11h. Tại đây, bạn sẽ được đi thuyền ra biển để đến khu vực sinh sống của các sinh vật biển và nhìn các hoạt động sinh hoạt của chúng qua lớp kính dưới đáy thuyền. Nếu muốn trải nghiệm lặn biển ngắm sinh vật, du khách cũng có thể chi thêm một khoản phí.

viện hải dương học

Bể nuôi ngoài trời

Với tổng diện tích 5.000m2 khu bể nuôi ngoài trời có các hồ nuôi hơn 300 loài sinh vật biển sống quý hiếm như: cá Mập, cá Đuối, cá Chình, cá Mú, tôm Hùm, Rùa biển và cả san hô,…

viện hải dương học

Công viên Trường Sa

viện hải dương học

Hoàng Sa là quần đảo thuộc tỉnh Khánh Hòa. Do đó, việc để khu trưng bày biển đảo Hoàng Sa tại đây có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp du khách tăng thêm sự hiểu biết về chủ quyền mà còn thể hiện tự tôn dân tộc, phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam.

viện hải dương học

Khu trưng bày được Viện Hải Dương học Nha Trang thành lập nhằm giới thiệu và cung cấp thêm những kiến thức bổ ích về tài nguyên, môi trường của hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, cũng như để tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Những lưu ý khi đi Viện Hải Dương Học Nha Trang

  • Tại cổng vào các khu tham quan tại Viện Hải dương học đều có bảng nêu rõ các yêu cầu cần tuân thủ. Du khách chấp hành đúng các quy định.
  • Không được làm ồn hay cho các loại sinh vật ăn thức ăn đem theo.
  • Mặc trang phục lịch sự, đảm bảo vệ sinh chung, vứt rác đúng nơi quy định.
  • Viện Hải dương học khá lớn, bạn nên mang những đôi giày thể thao để tránh mỏi chân do di chuyển.
  • Khi tham quan khu lưu trữ mẫu vật, du khách phải vô cùng cẩn thận, không tự tiện chạm hay đùa giỡn gây đổ vỡ các hiện vật bên trong.
  • Đảm bảo vệ sinh chung và vứt rác đúng nơi quy định.

Viện Hải Dương học Nha Trang đã trở thành một trung tâm nghiên cứu giáo dục quan trọng về tài nguyên, sinh thái biển đảo Việt Nam. Chính vì thế, khi đến Nha Trang bạn không nên bỏ lỡ điểm đến đầy thú vị này nha.